• Review 13.07.2014

  เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมได้เข้าร่วมโปรแกรม Test Drive กับทาง Nokia เพื่อทดสอบ Lumia 930 ซึ่งเป็น Windows phone ตัวล่าสุดครับ ส่วนตัวผมก็ตามหามือถือเครื่องใหม่ที่จะมาทดแทนเจ้า iPhone4 จ้า ก็มาลองดูกันว่ามันดูดีขนาดไหน

  บอกก่อนว่าผมจะไม่ลงรายละเอียดของ Specification ของ Lumia 930 นะครับ เพราะ มันมีพร้อมใน Website ของ Nokia อยู่แล้วครับ เชิญกดโลด

  Physical Item and Package

  Package ดูดีตามมาตรฐานมือถือรุนใหญ่ (แต่ไม่ได้ดูแน่นเหมือนกล่อง iphone นะ) มีคำอธิบายว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างอยู่ด้านหลัง

  WP_20140711_010
  กล่องด้านหน้า

  WP_20140711_011
  กล่องด้านหลัง

  image
  แกะกล่อง

  อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องจะมีดังนี้

  • Lumia 930
  • Micro USB Cable (ซึ่งน่าจะเป็นมาตรฐานปัจจุบันของ Interface มือถือ)
  • Adapter (ช่อง USB จะอยู่ด้านข้างไม่ใช่ด้านบนนะครับ)
  • List ของ Application แนะนำ
  • คู่มือขนาดย่อ
  • ใบประกัน

  มาดูตัว Lumia 930 กันบ้าง (ถ่ายด้วย iPhone4 ภาพคงไม่สวยเท่าไหร่ครับ ฮาา)

  image
  ด้านหน้า

  เป็นปุ่มตามมาตรฐาน Windows Phone เรียงด้งนี้

  • Back (กดค้างจะเป็น App Manager)
  • Windows (เสมือนปุ่ม Home)
  • Search (Bing Search…แหง๋ซิ)

  ด้านบนเป็นกล้องหน้าขนาด 1280 x 960 pixels

  imageด้านบน

  จะมีช่องใส่หูฟังแบบมาตรฐาน 3.5 mm และ ช่องใส่ Sim ส่วนแถบสีส้มที่เห็นอยู่ คือ จุดใส่ SIM ติดไว้เพื่อให้เอาออกได้ง่าย เนื่องจากเป็นเครื่องทดลองใช้ผมจึงไม่ได้เอาออกนะครับ

  สำหรับผู้ที่จะใช้ Nokia Lumia 930 จะต้องใช้ Nano Sim นะครับ หรือก็คือ Sim ที่ iphone5 ใช้นั้นเอง
  (แน่นอนว่าผมต้องไปของ Sim ใหม่มาเพื่อการนีัเลยครับ ฮาาา)

  image
  อธิบายเรื่อง Sim แบบง่ายๆ

   

  imageด้านล่าง

  สำหรับด้านล่างมีแค่ Micro USB Connector เท่านั้นครับ

  image
  ด้านขวา

  ด้านขวามือเรียงจากด้านบนจะมีดังนี้

  • Volume Up/Down
  • Power/Awake
  • Shutter

  ส่วนด้านซ้ายไม่มีอะไรครับ (จึงไม่มีภาพ)

  image
  ด้านหลัง

  ด้านหลังจะมีกล้องเทพ 20 ล้าน Pixel พร้อม Dual-LED Flash อยู่ ด้านล่างเป็น Speaker ครับ

  Look and Feel

  ออกตัวไว้ก่อนว่า ส่วนตัวไม่ค่อยถนัดกับมือถือขนาด 5” เท่าไหร่นะครับ เพราะ มันจับได้ไม่เต็มมือเท่าไหร่ (จริงๆ ผมก็บ่นตั้งแต่ Lumia 920 แล้วแหละ) แต่ปัจจุบัน Trend ของมือถือก็ไปทางนี้ เพราะ จอใหญ่ยังไงก็ทำงานได้ง่ายกว่ามือถือจอเล็กนั้นแหละ และ ส่วนตัวไม่ใช่คนทำ Review มือถือเป็นหลัก (ก็เป็นแค่ Blogger ขาจรก็เงี้ยแหละ ฮาาา) บางทีก็ไม่ได้รู้ลึกนะครับ จึงต้องไปขออ้างข้อมูลจากบางที่บ้าง

  ตัวโครงเป็นอลูมิเนียมดูแข็งแรงดีครับ ส่วนตัวฝาหลักเป็น Polycarbonate หลายๆ คนบอกว่าจับถนัดมือ สำหรับผมส่วนตัวมองว่ามันค่อนข้างลื่นเล็กน้อย อาจจะหลุดมือได้ง่าย ถ้าถือไม่แน่นพอ แต่คิดว่าดูน่าจะทนทานตกได้เล็กน้อยมั้งครับ (ผม Drop Test ให้ดูไม่ได้นะ ฮาาา)

  ปุ่มที่อยู่ทางขวามือดูจะเหมาะกับคนถนัดซ้ายมากกว่าครับ เพราะ ถือมือขวาจะใช้ได้แค่นิ้วโป้ง แต่มือซ้ายจะใช้ได้ 2-3 นิ้ว เลยรู้สึกว่าถือมือซ้ายดูจะถนัดมากกว่า เช่น เวลา Capture Screen (กด Volume Up + Power)

  สำหรับภาพสีสดใสดี เป็น FullHD ครับ แต่เวลาน้อยไปนิดผมเลยไม่มีเวลาไปหาหนังมาลองเล่นเท่าไหร่อะนะ อันนี้ขอให้ผ่านไปละกัน แฮะๆ

  สำหรับบางข้อที่สงสัย คือ….
  ทำไมหูฟังถึงแยกขายครัช (มันทำให้ใช้บาง Function เช่น Radio ไม่ได้) แต่เอาจริงๆ คงไม่มีใครซื้่อรุ่นใหญ่มาฟังวิทยุหรอกมั้ง แต่ราคามันคงไม่ได้แพงอะไรขนาดที่ใส่มาใน Package ไม่ได้ไง อันนี้ก็สงสัยเป็นการส่วนตัว

  wp_ss_20140712_0016
  Radio ที่มีแต่ใช้ไม่ได้

  เค้าว่ารุ่นนี้รองรับ Wireless Charger ด้วย เสียดายไม่ได้เค้าไม่ได้ให้มาลองเช่นกัน

  ภาพถ่าย

  พิจารณาเอาเองครับ ผมอาจจะถ่ายภาพห่วยก็ได้ แฮะ

  image
  คุณหมากบ

  image
  หน้าหม้อ

  imageพื้นที่วุ่นวายข้างเตียง

  OS and Application Inside

  สำหรับ Lumia930 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 ซึ่งหลังจากที่ผมบ่นไปตั้งแต่ Lumia920 ก็เห็นชัดเลยว่ามีการพัฒนาที่ดีขึ้นเยอะ แต่ถามว่าเยอะขนาดที่ยอมรับได้มัย บอกเลยว่ายังสู้ Android กับ iPhone ไม่ได้ครับ แต่ใช่ว่าไม่มีดีครับ

  wp_ss_20140713_0005
  Lock Screen

  Lock Screen พื้นฐานจะคล้ายๆ Windows 8 คือ เราสามารถวาง Nofitication Alert ไว้ได้ ซึ่งคล่องตัวกว่าพวก Android หรือ iPhone อันนี้ผมชอบเป็นการส่วนตัวเลยแหละ (เข้าหน้าจอ Live Tile ด้วย Slide Up)

  ในหน้าจอนี้เรายังสามารถเข้าถึง Setting + Notification Center ได้ด้วยการ Slide Down จากจอด้านบน…แต่เป็น Limit แค่บาง Function นะครับ เช่น Clear Notification, เปิด-ปิด Wifi/Bluetooth และ Rotation ได้ แต่ถ้าจะเลือกว่าจะ Pair กับอะไรจะต้อง unlock ก่อน ครับ

  wp_ss_20140712_0010
  Notification Center and Setting

  wp_ss_20140713_0006

  สำหรับ Lock Screen ใน Windows phone 8.1 มี Protection ด้วย Pin Code

  wp_ss_20140713_0007
  Live Tile

  Start Screen หรือ หน้า Live Tile เป็นหน้าจอหลักของ Windows Phone ซึ่งจะเหมือนเป็น Favourite Application ก็ได้ ในนี้จะรวม Notification ไว้ในตัว ดังนั้นหน้านี้จะเน้นให้ผู้ใช้งานเลือกเฉพาะ App ที่ตัวเองใช้บ่อยมาอยู่ครับ ดูคล้ายๆ Widget ของ Android พอสมควร แต่ผมชอบแบบนี้มากกว่านะ แต่เนื่องจากว่าApp หลายตัวไม่ได้รองรับตรงนั้น ส่วนตัวจึงยังไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไหร่ แต่จากที่เห็นว่าได้ใช้ก็จะมี Weather ที่แสดงผลออกมาได้ทันที และ App สาย Social Media (รวมทั้ง Mail – Outlook) ก็แสดง Incoming และ Comment ได้ทันทีครับ กลุ่มคนที่ทำงานน่าจะชอบตรงนี้

  wp_ss_20140712_0002
  All App

  wp_ss_20140713_0008
  All App

  App list จากหน้า Live Tile เมื่อ Slide มาทางขวาจะแสดง app ทั้งหมดทันที เรียกไว้ตามตัวอักษรหาง่าย หรือ จะใช้ปุ่ม Search ก็ช่วยได้เยอะ หรือ จะกดที่ตัวอักษร เพื่อกระโดดไปยังตัวอักษรที่ต้องการก็ได้ทันทีครับ (สีฟ้า คือ มี App ที่ขึ้นต้นด้านตัวอักษรนั้น, สีเทา คือ ไม่มี App ที่ขึ้นต้นด้านตัวอักษรนั้น) ส่วนตัวใช้ Search มากกว่า เพราะ เป็น Partial Search แค่พิมพ์ 1 – 2 ตัวก็เจอแล้วครับ

  image
  Region

  Region ของ Windows Phone 8.1 ถือว่าทำได้ดี รองรับหลายภาษาครับ แต่สำหรับ Lumia930 ของประเทศไทยจะมาด้วย UI แบบภาษาไทยก่อน แล้วต้องไปเปลี่ยนเองนะครับ (และต้อง Restart ตามมาตรฐาน Windows ด้วยจ๊ะ ฮาา)

  image

  Keyboard ของ Windows Phone ทำงานได้ดีขึ้นรองรับ Swipe key ด้วย แต่ผมเห็นเฉพาะภาษาอังกฤษนะ แต่ภาษาไทยยังไม่รองรับ และ เป็น keyboard แบบ 4 แถว การเรียงภาษาไทยไม่เหมือนกับ iOS และ Android ในบางจุด คนใช้อาจงงได้บ้าง

  wp_ss_20140712_0001

  Windows Phone Store อันนี้ผมคงลงไม่ลึกในรายละเอียด เพราะ การทำงานคล้ายๆ กับ Windows Store ใน Windows 8 นะครับ แต่เท่าที่ดู App ดังๆ หลายตัวก็เริ่มมีอยู่ในนี้แล้ว เช่น Skype (Built-in), Line, Whatsapp, Twitter, Facebook, Instagram (Beta) หรือ Molome ซึ่งคนใช้บน Windows Phone กันมานานแล้ว แต่บาง App ก็เจอปัญหาการใช้งาน ซึ่งเข้าใจว่า Update ของ iOS และ Android มันเร็วกว่าเยอะครับ อันนี้ก็เจอ Bug อยู่บ้าน เช่น

  • Facebook Post รูปได้ยากมากในบางครั้ง แม้จะต่อ Wifi
  • App Crash ในบางเวลา
  • ตอนที่พยายามเทสเรื่อง Network ทำให้ Network Service หยุดทำงาน ต้อง Restart เท่านั้น

  wp_ss_20140712_0012
  Facebook Upload Fail !!

  Microsoft Office

  wp_ss_20140712_0013
  Microsoft Office

  wp_ss_20140713_0004
  New Document & Template

  wp_ss_20140712_0028
  Microsoft Word Format อันน้อยนิด

  Application ตัวชูโรงตัวนึงเลยของ Windows Phone คือ Microsoft Office ที่แถมมากับ Windows Phone ทำให้เราสามารถเปิด Microsoft Office File ขึ้นมาทำงานได้เลย ซึ่งเท่าที่ลองดูก็ค่อยข้างใช้งาน View ได้ดี แต่ไม่สะดวกในการใช้พิมพ์เท่าไหร่ และ Function ค่อนข้าง limit พอสมควร

  แต่สิ่งที่ Windows Phone 8.1 ทำได้เหนือกว่า Windows 8.1 แล้วก็คือการเชื่อมต่อ Account ต่างๆ ซึ่งประทับใจมากครับที่สามารถปรองดองกับ Google ได้แล้ว (ฮาา) เพราะ ส่วนตัวใช้ Google Account เป็นที่เก็บ Contact หลัก แล้วใช้ iPhone กับ Android Sync Contect ที่ Google Account ครับ ซึ่งก็คิดอยู่ว่าจะมีปัญหามั๊ยเรื่องนี้ แต่ก็เป็นตามภาพเลยครับ

  wp_ss_20140712_0020
  Accounts

  Windows Phone 8 สามารถเชื่อมต่อกับ Account ดังๆ ได้หลายตัวทั้ง Google และ iCloud และ ยังมี Enterprise อย่าง Exchange และ Lotus Notes ด้วย ซึ่งอันนี้คนทำงานคงจะ Happy ครับ (ผมก็ Happy นะ Smile)

  ซึ่งผลพวกที่ได้ คือ ผมสามารถรับ Mail ของ Google ได้ (ผ่าน iMap) และ ยังดู Calendar ได้ด้วย (อันนี้ผมยังสงสัยอยู่ว่าใช้ CalDav หรือ ActiveSync เพราะ Google บอกว่าจะไม่ Support แล้วนิ)

  image
  Calendar (Sync With Google)

  สำหรับ Outlook จะทำการแยก Mailbox ให้เลย (สามารถ Merge Mailbox ได้ด้วย แต่ถ้าคนทีี่แยก Mail ส่วนตัว กับ Mail งานออกจากกันน่าจะชอบ Function แบบนี้ครับ)

  image
  Outlook และ Google Mail แบบแยก Mailbox

  Battery Consumption

  Lumia 930 มาพร้อม Battery ขนาด 2420 mAh ส่วนตัวแม้ว่าจะเป็น Windows Phone ที่เค้าว่ากิน Battery เยอะ ก็ยังใช้งานได้ทั้งวัน ถือว่าใช้งานได้ดีเลยแหละ (อันนี้ผมเปิด 3G ทั้งวันเท่านั้นนะครับ ถ้าเป็น LTE น่าจะกินพลังงานมากกว่านี้หรือเปล่า)

  ในกรณีที่ Battery มีพลังงานต่ำกว่า 20 % (หรือ 15 % อันนี้ผมจำไม่ได้จริงๆ) จะมีการแจ้งเตื่อนให้ใช้ Mode ประหยัดพลังงานด้วยครับ

  wp_ss_20140712_0006
  Battery Saver Mode

  เนื่องจากไม่มีข้อมูลอะไรมากมายเกี่ยวกับ Battery Saver Mode เท่าไหร่ครับ แต่เท่าที่อ่าน Review มาบอกว่าจะควบคุมการทำงานของ App ในเครื่องเพื่อลดการใช้พลังงาน ดีที่สุดก็อยู่ได้ถึง 24 ชม เลยครับ

  Cortana

  ยังไม่ Available ในไทยมั้ง ผมหาวิธี Activate ไม่เจอ

  IT Pro view (Enterprise Work)

  ต่อไปจะเป็นมุมมองของคนที่เป็น IT Pro อย่างผมครับ ส่วนตัวแม้จะเป็น IT Pro สายตรง Microsoft แต่กลับพบว่า Windows Phone ยังต้องการการสนับสนุนด้วย Application อีกเยอะครับ รวมทั้งจากตัว Microsoft เองด้วย เพราะ Function ที่เป็นพื้นฐานของ Smartphone ในปัจจุบัน ยังขาดอีกเยอะ เช่น

  VPN – ตอน Windows Phone 8 นี่ยังไม่มี จำได้ว่าคน Microsoft ยังเคยถามผมว่า จะมีไปเพื่ออะไร ผมก็ต้องอธิบายไปพอสมควรกว่าจะเข้าใจ (คน Microsoft เค้าน่าจะใช้ Workplace แทน VPN นานแล้วคับ เลยไม่เข้าใจว่า VPN สำคัญอย่างไร (ขอแซวซะทีเหอะ Smile with tongue out) แต่ใน Windows Phone 8.1 VPN กลับมาแล้วครับ…แต่ดันรองรับแค่ IKEv2 เท่านั้น ส่วน SSL-VPN ต้องใช้ App ช่วย (และ PPTP ไม่รองรับครับ ก็ยัง Fail อยู่ครับสำหรับผมผม

  Remote Desktop – Application สุดแสนจะจำเป็นสำหรับคนทำงานสาย Windows Server แต่ดันยังไม่รองรับ Remote Desktop Gateway ซึ่งเป็นหัวใจของการทำงานนอกอ็อฟฟิสเลย แบบนี้ผมยังให้ Remote Desktop ของ iPhone และ iPad ตอนนี้ ถือว่าเป็น Remote Desktop ดีที่สุดในตอนนี้ครับ

  ในมุมของของ Working Anywhere ตาม Concept ของ Microsoft Windows 8 Series…นอกจาก Skydrive ผมยังไม่เหมือนอะไรที่มันจะดูเป็น Shared Resource กันเลยครับ ตอนนี้ Apple สามารถทำให้ iOS และ Mac OS X ทำงานเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนขึ้นมาอีกขั้นแล้ว ถ้า Microsoft ไม่รีบก็จะเป็นแค่ Initiator (ผู้เริ่มต้น) เท่านั้น แต่คนที่ประสบความสำเร็จกลับเป็นคนอื่นที่ทำตามครับ

  [บทสรุป]

  เนื่องจากเป็นการทำ Review ระยะสั้น แค่ 3 วัน 2 คืน (ตัดครึ่งเช้าของวันแรก และ ครึ่งหลังของวันสุดท้ายด้วย) Windows Phone 8.1 ยังเป็น Windows Phone ที่เหมาะสำหรับคนทำงาน “ทั่วไป” อยู่ดีในมุมมองของผม เพราะ ในสาย Windows IT Pro แล้ว ยังถือว่า Windows Phone ยังยังตามทั้ง 2 Brand หลักไม่ทัน สิ่งที่ Microsoft ควรทำคือการเร่งพัฒนาระบบ Windows Phone ให้ได้ตามมาตรฐาน Smartphone ในปัจจุบันให้ได้ก่อนจะไปทำอะไรที่ฉีกจากชาวบ้านครับ ซึ่งสำหรับ Windows Phone ก็ถือว่าตามมาติดๆ แต่ยังไม่ทันนะครับ ยังอีกหลายวาอยู่ ก็เป็นกำลังใจให้ในรอบนี้ ถึงจะไม่ผ่านสำหรับผม แต่อาจจะผ่านสำหรับคนอื่นนะ ให้คะแนน 6/10 ครับ (ผมให้คะแนน 7.5/10 สำหรับการใช้งานทั่วไป)

  ปล. เอา Windows Phone เสียบกับ Windows PC จะขึ้น Icon ด้านล่างครับ แหม๋ Exclusive จุงเบย

  image

  สำหรับผู้ที่สนใจที่จะลอง Test Drive ขอเชิญไปลงทะเบียนที่http://vmixevent.com/nokialumia930testdrive/index.htmlแล้วจะมีเจ้าหน้าที่โทรไปนัดเวลามารับเครื่องนะครับ

  Comments

  comments

  Posted by yuttanah @ 3:23 pm

  Tags: ,

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.